Ngứa âm đạo là một trong những dấu hiệu thường thấy ở chị em hiện nay. Tình trạng này có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Chắc hẳn đối với chị em phụ nữ, biểu hiện ngứa âm đạo không còn quá xa lạ và hầu hết bất kỳ chị em nào cũng có thể đã gặp phải ít nhất một lần trong đời. Ngứa âm đạo đôi khi là dấu hiệu của sinh lý, nhưng đây cũng có thể là biểu hiện của những bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em cần phải điều trị. Vậy, cách điều trị ngứa âm đạo như thế nào hiệu quả? Mời bạn theo dõi thông tin có trong bài viết sau đây.

Cách điều trị ngứa âm đạo như thế nào 1

Cách điều trị ngứa âm đạo như thế nào ?

Một ngày vùng kín của bạn bỗng có cảm giác ngứa ngáy. Chúng xuất hiện ngày một rõ rét và với mức độ nặng hơn, điều này không chỉ gây ra những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến học tập và công việc mà hơn ai hết, chính chị em chúng ta khi gặp tình trạng này cũng thấu hiểu rằng đây là tình trạng khiến” phái đẹp” mất đi sự tự tin và hấp dẫn vốn có.

Trao đổi với chúng tôi: bác sỹ chuyên cho biết: Thực tế có nhiều nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo có thể do yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý; do việc chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, do sử dụng chất xịt rửa, xà phòng có nồng độ kiềm cao, do khí hậu thời tiết,…hoặc không loại trừ nguyên nhân gây ngứa âm đạo do chị em mắc một số bệnh phụ khoa, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, do bệnh lậu, giang mai,…Cho dù ngứa âm đạo do nguyên nhân nào thì cũng cần phải có cách điều trị.

Bác sỹ cho biết thêm: có rất nhiều trường hợp chị em đến phòng khám với tình trạng ngứa âm đạo, hầu hết chị em thường xem nhẹ và bỏ qua tình trạng này hoặc có những chị em dùng thuốc bôi , thuốc bắc, thuốc nam để tự điều trị khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị ngứa âm đạo như thế nào 2

Điều trị ngứa âm đạo cần phải đến các cơ sở chuyên khoa

Chính vì vậy, bác sỹ khuyến cáo chị em không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Bác sỹ cho biết: để khắc phục tình trạng ngứa âm đạo cần phải dựa vào nguyên nhân, mức độ bệnh, người bệnh có mắc bệnh lý nào kèm theo hay không, tình trạng sức khỏe cụ thể chị em mà bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả.

Nếu nguyên nhân do yếu tố sinh lý: thời tiết, khí hậu, môi trường, thói quen vệ sinh không đúng cách thì bạn có thể khắc phục ngứa âm đạo bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu việc thay đổi các thói quen hằng ngày mà tình trạng ngứa âm đạo vẫn tiếp diễn kèm theo xuất hiện khí hư, mùi hôi khó chịu thì bạn cần đi khám. Việc đi khám nhằm tìm ra nguyên nhân bệnh lý cụ thể, tác nhân gây ra tình trạng ngứa (do nấm, trùng roi, Chlamidia, lậu,…) và có biện pháp xử lý kịp thời.

Phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa tùy thuộc vào kết luận sau khi đã thăm khám bệnh. Nếu bị viêm nhiễm thì cần căn cứ vào mức độ viêm, tình trạng và tác nhân gây viêm có thể là dùng thuốc đặt âm đạo, hoặc điều trị viêm ổn định sau đó chỉ định ngoại khoa.