Tình trạng rôm sảy là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ em vào thời điểm mùa hè đến. Rôm sảy là một biểu hiện phản ứng tiêu cực ngoài da của trẻ em, và chúng sẽ không gây ra nhiều phiền toái cho thể trạng của các bé nếu cha mẹ lưu ý và có biện pháp trị liệu kịp thời. Sau đây, bài viết sẽ nêu ra một số nguyên nhân và cách thức điều trị khi phát hiện rôm sảy ở trẻ, để bạn đọc cùng tham khảo thêm một số thông tin cần thiết.

1, Nguyên nhân và các biến thể của rôm sảy trên da bé

Nhìn chung, nguyên nhân dẫn đến rôm sảy ở trẻ chủ yếu là do các tác nhân sau đây:

– Thời tiết nắng nóng khiến cho trẻ đổ nhiều mồ hôi, với sự phát triển chưa đầy đủ của hệ cơ quan bài tiết trên da của bé thì tình trạng ra quá nhiều mồ hôi có thể dẫn đến rối loạn và tắc nghẽn các lỗ chân lông, ngây nên viêm tầng biểu bì và xuất hiện các vùng rôm sảy trên da của trẻ.

– Tình trạng vệ sinh của trẻ không được các bậc phụ huynh chú ý chăm sóc, khiến cho mồ hôi da của bé bài tiết nhiều mà không được thông thoáng đi sẽ lưu giữ lượng ẩm trong người, gây nên dị ứng trên da. Đồng thời, tình trạng vệ sinh không sạch sẽ có thể sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập, làm nghiêm trọng hơn dị ứng mà trẻ mắc phải.

Tùy theo các hiệu ứng trên da của bé mà các bậc phụ huynh có thể nhận diện ra 3 cấp độ rôm sảy sau đây, ứng với mỗi cấp độ này sẽ có những cách trị liệu riêng biệt:

– Rôm sảy kết tinh: đây là trạng thái mới bắt đầu xuất hiện của các vùng rôm sảy dị ứng trên da bé. Triệu chứng của rôm là có các vết sẩn đỏ ngây ngứa ngáy khó chịu. Các vùng rôm sảy mới hình thành chủ yếu ở mặt và vùng quanh cổ chứ chưa lan rộng.

– Rôm sảy đỏ: tình trạng rôm sảy đỏ diễn ra sau khi vùng rôm sảy đã kết tinh và lan rộng ra toàn thân trẻ, ở giai đoạn này, nếu không được điều trị kịp thời thì rôm sảy có thể phát triển tiếp để tấn công xuống tầng biểu bì dưới da của trẻ.

– Rôm sảy sâu: đây là hậu quả phát tán rôm sảy nghiêm trọng nhất, rôm sảy phát tán ra toàn thân của bé và tấn công vào sâu trong da, khiến bé rất ngứa ngáy khó chịu, thậm chí có biểu hiện đau nhức và sốt nhẹ.

2, Cách thức trị liệu rôm sảy cho trẻ hiệu quả nhất

Căn cứ theo từng tình trạng kể trên, quý vị phụ huynh có thể điều trị cho trẻ theo các liệu pháp sau:

– Ở trạng thái rôm sảy kết tinh: sử dụng phấn rôm hoặc tắm nước lá khế, đắp lá nha đam lên vùng da dị ứng cho trẻ.

– Khi bé bị rôm sảy đỏ: sử dụng các loại kem bôi da đặc hiệu như cloramin, kalininbeta, để điều trị.

– Trong trường hợp bé bị rôm sảy sâu, cần phải dùng thuốc bôi có gốc sát trùng như hitamin, gelasimin để bôi cho trẻ, đồng thời theo dõi phản ứng của bé, nếu cần thiết phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Ngoài ra. bạn có thể tham khảo thông tin đầy đủ về loại thuốc trị rôm sảy Yoosun tại đây.