Cơ thể của chúng ta vô cùng nhạy cảm với trước những biểu hiện của các loại bệnh, chúng thường báo hiệu cho chúng ta biết cơ thể đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua những biểu hiện đó cho đến khi chúng thể nên nghiêm trọng hơn và một trong những dấu hiệu đó chính là đau bụng.

1. Đau bụng vùng trên rốn

Vùng bụng chứa hầu hết bộ phận quan trọng của cơ thể. Vậy khi đau bụng vừng trên rốn là biểu hiện của bệnh gì?

– Đau thượng vị

Thượng vị là bộ phận nằm phía trên rốn, dưới xương ức. Đau ở thượng vị có dấu hiệu nhận biết như nóng rát vùng bụng, đau tức âm ỉ ngay sau khi ăn sau, khó tiêu và hay ợ chua, nợ nóng. Đây cũng là biểu hiện đầu tiên của bệnh đau dạ dày.

– Đau dạ dày

Bệnh này thường có biểu hiện đau âm ỉ kéo dài, đau cả khi ăn no và khi đói, nhiều khi người bệnh sẽ thấy hơi thở có mùi hôi khó chịu do thức ăn không tiêu, dịch acid nhiều gây đau vùng bụng trên rốn.

2. Đau bụng vùng dưới rốn

Đối với phụ nữ, đau bụng vùng dưới rốn có thể là biểu hiện của những bệnh nguy hiểm sau:

– Co bóp tử cung

Đau bụng dưới rốn ở nữ là dấu hiệu co bóp tử cung, trung bình một tháng lớp nội mạc tử cung sẽ phát triển để tạo nơi trú ẩn ấm áp cho phôi thai hình thành nếu trứng được thụ tinh. Trường hợp trứng không được thụ tinh thì lớp nội mạc đó sẽ tự chết và ra khỏi cơ thể tạo thành kinh nguyệt nữ giới và trong những ngày đầu có kinh, chị em thường phải đối mặt với những cơn đau bụng dưới rốn.

– Mang thai ngoài tử cung

Đây là trường hợp khẩn cấp, có tính nguy hiểm cao có thể ảnh hưởng đến tính mạng bạn nếu chậm chữa trị nên đòi hỏi phải hỗ trợ điều trị ngay lập tức. Biểu hiện của mang thai ngoài tử cung là đau vùng bụng dưới dữ dội, chảy máu âm đạo, người bệnh hạ huyết áp và chóng mặt.

– U nang buồng trứng

Đau bụng dưới rốn ở nữ có thể cảnh báo nguy cơ u nang buồng trứng. Sẽ có 1 nang trứng trưởng thành trong chu kỳ kinh nguyệt và phóng thích trứng chín vào khoảng giữa 2 kỳ kinh.

Những bệnh tiềm ẩn khi đau bụng vùng dưới rốn

Tuy nhiên, một số người nữ giới nang trứng lại không trưởng thành và trong nang trứng chỉ có dịch lỏng, đó chính là u nang buồng trứng.

– U xơ tử cung

Đau bụng dưới rốn ở nữ cũng là triệu chứng cảnh báo u xơ tử cung. Bệnh có dấu hiệu đau bụng dưới lan sang thắt lưng. Loại u này phát triển trong thành tử cung và thường gặp ở nữ giới độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng bởi đây không phải là ung thư tử cung và không quá nguy hiểm đến sức khỏe.

Đối với nam giới, đau bụng dưới rốn có thể là biểu hiện của những bệnh như:

– Rối loạn tiêu hóa: Bệnh này sẽ có biểu hiện khắp vùng bụng, đặc biệt là bụng dưới đau âm ỉ và xuất hiện thành từng cơn đau kéo dài kèm theo các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu gây cảm giác đau tức, thậm chí đau thắt vùng bụng dưới.

– Viêm ruột thừa

Biểu hiện đau âm ỉ vùng quanh rốn sau đó chuyển sang bên phần bụng bên dưới bên phải (các triệu chứng này gần giống với đau dạ dày nên dễ bị lầm tưởng). Đau ruột thừa kèm theo sốt, rối loạn tiêu hóa, bụng bị sưng và đặc biệt nguy hiểm nếu bạn không điều trị ngay.

Khi có biểu hiện đau bụng bất thường, bạn không nên chủ quan mà cần đi thăm khám ngay để có lộ trình điều trị phù hợp.

Theo Thamtubaoan.com sưu tầm