Thượng vị là một bộ phận của cơ quan tiêu hóa nằm trên rốn và dưới mũi ức. Đau thượng vị có khi là cấp tính, có khi là âm ỉ dưới nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây bệnh. Vậy đau thượng vị qua các giai đoạn là biểu hiện của bệnh gì?

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Những nguy hiểm xuất phát từ bệnh đau bụng mà bạn không thể ngờ

1. Đau thượng vị khi đói

Đau thượng vị khi đói có thể là dấu hiệu của một trong những bệnh lý sau:

– Bệnh viêm dạ dày, tá tràng hoặc loét dạ dày, tá tràng

Đối với những bệnh lý này thì cơn đau có thể thường kéo dài, âm ỉ gây khó chịu cho người bệnh, khiến người bệnh trở nên khó ở và thường xuyên cáu gắt.

Đau thượng vị khi đói cũng có thể là một triệu chứng của căn bệnh nguy hiêm như thủng dạ dày, viêm phúc mạc mặt… Nếu không được chữa trị sớm sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Biểu hiện cơ bản của bệnh lý này chính là những cơn đau như dao đâm, bụng cứng, vã mồ hôi, trụy mạch, choáng váng.

– Bệnh lý về gan

Đây cũng có biểu hiện là đau vùng thượng vị. Áp xe gan, viêm gan sẽ khiến gan bị sưng to, chèn ép lên vùng thượng vị khiến bệnh nhân bị đau nhức âm ỉ trong thời gian dài.

Ngoài ra, đau thượng vị cũng có thể gặp phải trong triệu chứng của bệnh tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hay viêm tụy mãn tính và ung thư đầu tụy.

2. Đau thượng vị khi no

Đau thượng vị sau khi ăn – bạn đừng chủ quan, bởi nó có thể là biểu hiện của một trong số các bệnh nguy hiểm như:

– Viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm loét, tổn thương. Vết loét gây ra cơn đau âm ỉ, nhức nhối tại thượng vị. Cơn đau dữ dội hơn sau khi ăn do lượng acid dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để nhào bóp thức ăn đã tác động vết thương trên niêm mạc dạ dày.

Tham khảo đầy đủ thông tin về viêm dạ dày cấp tại http://daudaday.vn/dau-da-day-cap.html

– Viêm loét dạ dày

Một trong những lý do phổ biến nhất gây đau thượng vị sau khi ăn đó là bệnh loét dạ dày. Những vết tổn thương do loét dạ dày gây ra làm cho vùng thượng vị đau nhức mỗi khi có thức ăn đi vào. Đặc biệt khi người bệnh ăn đồ chua cay, nóng thì cơn đau càng dữ dội hơn bao giờ hết.

– Nhiễm trùng túi mật

Túi mật là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Vì vậy bất kỳ một tổn thương, viêm nhiễm nào của chúng cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Khi túi mật bị nhiễm trùng sẽ gây ra những cơn đau vùng bụng trên rốn dữ dội. Bên cạnh đó người bệnh còn có thể bị nôn ra dịch màu xanh, vàng, cuống họng rất đắng.

3. Đau thượng vị tường cơn

Đau thượng vị từng cơn báo hiệu cơ thể bạn đang mắc phải một số những bệnh lý như:

– Bệnh dạ dày

Đau vùng thượng vị từng cơn chủ yếu được chẩn đoán là do viêm loét đạ dày, trào ngược dạ dày. Nhiều trường hợp có triệu chứng đau thượng vị ợ hơi, khó nuốt, nóng rát vùng ngực được chẩn đoán là bị trào ngược dạ dày. Cơn đau cồn cào hoặc âm ỉ, đau từng cơn kéo dài nhiều ngày đến vài tuần hay vài tháng, vài năm nếu không được chữa trị.

– Bệnh lý về tuyến tụy

Đau vùng thượng vị từng cơn có thể là do gặp các bệnh lý về tụy tạng như viêm tụy cấp, viêm tụy mãn tính, viêm tụy cấp chảy máu và ung thư đầu tụy.

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia chúng tôi về một số bệnh lý khi bạn bị đau thượng vị qua từng thời điểm để bạn có cách bảo vệ dạ dày của mình.

Tham khảo đầy đủ thông tin về triệu chứng đau thượng vị khi đói tại http://daudaday.vn/dau-thuong-vi-khi-doi.html